วาดแสงส่อง มองเห็นความหวังจากกลีบกุหลาบ – Step-by-Step Watercolor Painting

2,147
Keep Going!, Watercolor, 38.5x54cm
Pradit Phulsarikij

เราเห็นศิลปินวาดดอกกุหลาบมามากมาย มีมุมมองหลากหลาย มีลีลาเฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน ผมเองก็อยากลองวาดกุหลาบบ้างเช่นกัน โพสต์นี้จึงขอนำเสนอผลงานสีน้ำที่ผมให้ชื่อว่า “Keep Going!” กุหลาบดอกนี้ปลูกไว้หน้าบ้านสีจะขาวก็ไม่ขาวจะเหลืองก็ไม่เหลืองซะทีเดียว จะเรียกกุหลาบสีเหลืองก็เรียกได้ไม่เต็มปาก แต่ช่างมันเถอะ สิ่งที่ผมเห็นคือแสงเช้าที่ส่องทะลุความบางของกลีบที่ดูแล้วมันให้ความรู้สึกที่ดี จึงถ่ายรูปเก็บไว้ดู และถ้าเราวาดมันด้วยสีน้ำก็น่าจะได้ความรู้สึกอีกแบบ ที่มากกว่าภาพถ่าย

เอาละ.. ก่อนลงมือใช้เวลาพิจารณาลักษณะของกลีบที่พับม้วนไปมา แสง สี เงา พิจารณานานๆ เลยนะครับ สำหรับผมนานมากเพราะถ่ายไว้นาน….มาก น่าจะครึ่งปีได้ ฮา..

ร่างภาพด้วยดินสอ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก การจะได้มานั้นแล้วแต่ทักษะ บางคนร่างสด ตีสเกลขยายแบบ ดราฟเส้น หรือเซียนมากก็ไม่ร่างเลย
วิธีการของผมคือลงไปทีละช่อง บางคนชอบลงแบบรวมๆ ก่อน แต่งานนี้ผมลงแบบนี้ครับ พยายามแทนค่าสีของแสง สีวัตถุ สีของเงา และระวังขอบกลีบ

ความบางของกลีบเมื่อโดนแสงย้อนมาสามารถมองเห็นเงาของกลีบด้านหลังมัวๆ จะเห็นเป็นสีที่เข้มขึ้น เป็นสีของมันเองมีสภาพที่เป็นเงา ป้ายสีเข้มลงไปได้เลยขณะสีชั้นแรกยังหมาด
เงาจากกลีบอื่นทาบลงมา ไม่ใช่เงาที่ทะลุผ่านแบบก่อนหน้านี้จึงมีความชัดกว่า รอสีชั้นแรกแห้งแล้วระบายทับลงไป

กลับไปที่วิธีลงสี ทำได้หลายวิธีแล้วแต่สถานการณ์ จะลงน้ำให้ทั่วช่องนั้นแล้วลงสีต่อไปทีละสีทีละน้ำหนักเพื่อให้มันซึมเข้าหากัน หรือลงสีไปเลยแล้วต่อด้วยสีหรือน้ำหนักต่อไปเลยก็ได้ 
การลงทีละช่องต้องพยายามคุมโทนสีในจานสีให้ได้ ไม่งั้นจะโดดไปมาไม่เป็นดอกเดียวกัน
และทิศทางของทีพู่กันก็สำคัญ ให้มันไปตามลายของกลีบ จะช่วยนำสายตาไปตามทิศทางการม้วนพับได้

กลีบที่อยู่ในเงา แทนค่าแสงในเงา สีในเงา น้ำหนักเข้มในเงา

กลีบที่อยูไกลเราไม่ต้องการให้มันชัดแข่งกับกลีบด้านหน้า ก่อนลงสีใช้สเปรย์ฉีดละอองน้ำพรมให้ทั่วบริเวณแล้วลงสีอ่อนไปก่อน รอให้หมาดๆสักนิดแล้วลงเข้ม เกือบๆแห้ก็เน้นอีกนิด
ตอนนี้มาดูภาพรวม น้ำหนักอาจจะเบาไปนิด เราอยากให้มีน้ำหนักเข้มอีกสักหน่อยในบางจุดเพื่อให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น จะลงสีไปเลยก็อาจจะดูไม่นุ่มนวล
สเปรย์ละอองน้ำลงไปให้ทั่วบริเวรเลยครับ รอดูอย่าให้ฉ่ำน้ำมาก เติมน้ำหนักเข้มลงไปเลย อาจจะเป็นสีอัลตร้ามารีนผสมม่วงนิดๆ


สีที่ใช้ในส่วนของแสงโทนเหลือง-ส้ม มี Lemon yellow, Cadmium yellow, Gambouge, Cadmium orange, ฟ้าก็พวก Cerulean, Ultramarine, Cobalt blue และส่วนเข้มก็ Ultramarine, Mauve, Indigo, อาจจะมีสีฟ้าที่มีความเป็นทึบแสงเข้าไปเจือให้สีไม่วิ่งจนเกินไปเช่น Royal blue, Turqoise สีเขียวพวก Green gray, Forest green สะกิดแดง Rose madder ให้ดูมีชีวิตมากขึ้น

ลองดูครับ เผื่อมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย ส่วนตัวผู้เขียนเองก็จะพยายามพัฒนาต่อไปครับ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.