ทุกสิ่งมีวาระและเวลาในขณะหนึ่ง​ – Step-by-Step Watercolor Painting

1,123

ทุกสิ่งมีวาระและเวลาในขณะหนึ่ง

ความจีรังยั่งยืนนั้นหามีไม่ เมื่อถึงเวลาก็จากไป หากแต่ในขณะที่ยังอยู่นั้นได้ฝากอะไรไว้ให้ใครได้จำ บัวสวยสะพรั่งไม่กี่วันก็โรย

 ความจริงไม่ได้จะปรัชญาอะไร แค่เกริ่นที่มาที่ไปอะไรบางอย่างข้างหลังภาพนิดหน่อย ที่จะให้ดูหลักๆ คือวิธีการวาดรูปของผม เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครบ้าง

งานชิ้นนี้ขนาด 56×76 cm ถือว่าค่อนข้างใหญ่  การร่างดินสอถ้าร่างสด ๆ อาจทำให้เกิดเส้นเยอะเกิน ใช้ยางลบลบเยอะไปผิวกระดาษก็จะเสีย  ผมเข้าสเกลหยาบ ๆ เพื่อขยายแบบ ใครจะขยายบนกระดาษลอกลายแล้วเอามาลอกลายลงบนกระดาษจริงอีกทีก็ได้ หรือบางคนอาจจะซีร็อกขยายหรือใช้โปรเจ็กเตอร์ขยาย ส่วนพวกเซียนเขาไม่ร่าง ลงสีไปเลยแบบว่าแม่นมากก็มี

ผมสลัดกาวกั้นสีน้ำให้เป็นเม็ดกระจาย หลังงานเสร็จแกะออกจะเป็นจุดขาวเป็นละออง

ก่อนลงงานจริง ผมทดสอบสีบนเศษกระดาษก่อน ชมพูมีหลายเฉด ดูเอาที่ถูกใจ ผมไม่ได้เน้นเหมือนมากนัก ดูภาพรวมของภาพมากกว่า  ปัญหาอย่างหนึ่งคือกระดาษที่ทดลองกับกระดาษจริงมันคนละเนื้อกัน การรับน้ำ การควบคุม กระดาษถูก กระดาษแพงเห็นความต่างมาก แต่อย่างไหนดีกว่ากันคงต้องทดลองใช้เอง

ผมผสมสีในจานน้อยมาก ตรงไหนใช้สีจากหลอดได้ก็ซัดลงไปเลย ยิ่งผสมความขุ่นมันยิ่งมา ให้สีมันวิ่งเข้าหากันบนกระดาษเลย แต่ต้องเลือกนะครับว่าสีใหนใช้เป็นแสง สีไหนใช้เป็นเงาหรือเป็นน้ำหนัก  ถ้าสีแปร๋นเกินก็ผสมหน่อย  อย่างในภาพน้ำหนักเข้ม ผมใช้อัลตรามารีนผสมม่วงนิด ๆ ก่อน แต่ตะกอนอัลตรามารีนยังเหลือให้เห็น ผมไม่ได้วาดภาพเหมือนที่จะต้องผสมให้มันเหมือนแบบ

ที่ขาดไม่ได้คือสเปรย์น้ำ ต้องการให้ตรงไหนฟุ้งก็ค่อย ๆ ฉีดไปตรงนั้น

ผมทำทีละกลีบ ไม่ได้ลงภาพรวม ๆ แล้วมาคัดมาเน้น แต่จะมาดูทีหลังว่าตรงไหนหลุด ตรงไหนโดด แล้วค่อยแก้ไขอีกที

สีส่วนที่ฟุ้งออกไปเพราะสเปรย์น้ำเมื่อแห้งดีแล้วก็กลับมาคัดรูปทรงเพื่อเพิ่มความชัดเจนได้ในจุดที่ต้องการ

ขณะที่สียังหมาดอยู่ เราขูดหรือเช็ดสีออกได้

เพิ่มความสดใสด้วยสีสด ๆ ข้น ๆ ในบางจุด หรือลักไก่สะกิดสีขาวได้บ้างเล็กน้อย เขายอมรับกันได้ที่ไม่เกิน 10%

เติมสีชมพูสด

กลีบนี้คือกลีบแรกที่ลงสี พอรวม ๆ เกือบเสร็จก็กลับมาดู รู้สึกว่าภาพมันแบนและสว่างไป ฉีดละอองน้ำลงไปบริเวณนั้น ไม่ต้องให้ถึงกับน้ำขังนะครับ แค่เป็นเม็ดเล็ก ๆ จับที่ผิวกระดาษ  เติมสีลงไปเลยเพิ่มความชมพูแดงของกลีบและเป็นน้ำหนักให้ดูมีปริมาตรขึ้นด้วย

เช็ดอย่างมีทิศทาง

แกะกาวกั้นสีน้ำที่สลัดไว้ในตอนแรก บางทีผมสลัดสีขาวข้น ๆ เพิ่มลงไปด้วย 

เสร็จแล้วดูภาพรวม ตรงไหนขาดก็เพิ่ม ตรงไหนเกินก็เช็ดออก

ประมาณนี้ ขอให้สนุกกับสีน้ำครับ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *